Thi Nhân Quảng Ngãi

Ngó lên Thiên Ấn nhiều tranh/ Liều mình lén mẹ theo anh phen này

 • Welcome to Thi Nhân Quảng Ngãi!

 • Hân hạnh chào đón quý độc giả ghé thăm. Trang này không có tính chất "đại diện" về bất kỳ ý nghĩa nào cho bất cứ địa phương hay tổ chức nào, đây chỉ là nơi đưa một số bài thơ của một số tác giả lên mạng internet. Hầu hết tác giả trong trang này là người Quảng Ngãi nhưng hoàn toàn không phải hầu hết người Quảng Ngãi làm thơ có trong trang này. Chân thành cảm ơn quý độc giả, tác giả cũng như các bạn bè thân hữu đã gởi bài, giúp trang này ngày càng có nhiều bài vở tư liệu.

 • Giới thiệu sách

 • Phiêu Lãng Ca

  Lưu Lãng Khách

 • Về Chốn Thư Hiên

  Trần Trọng Cát Tường

 • thao thức

  hà quảng

 • bài ca con dế lửa

  nguyễn ngọc hưng

 • 99 Bài Lục Bát

  Nguyễn Tấn On

 • Gieo Hạt

  Huỳnh Vân Hà

 • Quá Giang Thuyền Ngược

  Lâm Anh

 • n bài thơ ngắn

  Đinh Tấn Phước

 • Ảnh ngẫu nhiên

 • Tổng lượt xem

  • 510 465 Lượt

Lưu Quang Thuận, Tế Hanh, Vũ Quần Phương nhận định về thơ Nguyễn Viết Lãm

Posted by NHD trên 05/09/2007

Lưu Quang Thuận, Tế Hanh, Vũ Quần Phương nhận định về Nguyễn Viết Lãm

Mạch thơ Nguyễn Viết Lãm ngấm vào tôi, ngọt ngào và thân thuộc. Thơ anh như mái đầu bè bạn nghiêng sát đầu tôi, nói chuyện nắng vàng quê hương, bờ bãi dâu xanh, hoa cải và chim én. Ðến khi anh về cảng Hải Phòng, tham gia lao động với công nhân bến tàu gần hai năm kể từ thu 1958, Nguyễn Viết Lãm có điều kiện cắm sâu vào thực tế đời sống ở đây, mạch thơ anh chuyển thành dòng cuồn cuộn hơn, trẻ hơn, khỏe hơn và cũng tình tứ hơn. Anh làm thơ với cả niềm vui sóng vỗ thân tàu, nỗi vui này vừa cụ thể vừa bay bổng vạn tấn hàng nao nức vượt khơi xa. Bắt nguồn ở thực tế, thơ anh rung cảm rất nhạy với công việc của người lao động bình thường. Câu thơ Nguyễn Viết Lãm thường vẫn giản dị, trong sáng do nhịp điệu êm ái mà ta đọc dễ thấm vào lòng. Nói những điều sôi nổi, mới mẻ trong đời sống thực tế hay trong tâm tư, anh vẫn nói bằng ngôn ngữ quen thuộc…

Lưu Quang Thuận
( Tạp chí Văn nghệ, 7-1961)
———————————————————————————————

tỉnh lỵ Quảng Ngãi, có một thanh niên trạc tuổi tôi có thơ đăng trên các báo Tiểu thuyết thứ bảy. Tiểu thuyết thứ Năm, Tao Ðàn, ký tên Nguyễn Hạnh Ðàn. Một số bài thơ của Nguyễn Hạnh Ðàn rất nhiều rung cảm khiến tôi nhớ mãi, đến nay đã 50 năm qua. Ðó là nhà thơ Nguyễn Viết Lãm hiện nay, một nhà thơ quen biết quê ở Quảng Ngãi, cùng thời với Chế Lan Viên và đã làm thơ từ trước cách mạng. Thơ anh xuất hiện trong phong trào Thơ mới và mang không khí thơ của Nhóm thơ Quy Nhơn.

Ðiểm đặc biệt của thơ Nguyễn Viết Lãm là khi đi vào cách mạng, bước chuyển mình của anh khá tự nhiên, dung dị, không gặp sự trăn trở vất vả như các bạn thơ cùng thời trong phong trào Thơ mới. Thơ anh vẫn nhẹ nhàng, trữ tình, dù đề cập đến những vấn đề của hiện thực. Chất trữ tình ấy không chỉ trong những bài thơ anh viết về tình yêu, về quê hương mà cả trong những sáng tác viết về những đề tài rộng lớn hơn như chiến đấu và sản xuất.

Toàn bộ đời thơ của Nguyễn Viết Lãm cho ta thấy trước hết sự nhất quán về sự thủy chung của tâm hồn và của thơ anh. Thơ Nguyễn Viết Lãm từ trước cách mạng đến nay, tuổi trên 70, trải qua những biến đổi lớn của lịch sử, vẫn giữ được liên tục dòng thơ trữ tình và đôn hậu dịu dàng.

Tế HanhSự chung thủy và nhất quán trong thơ Nguyễn Viết Lãm
(Tựa cho tập Thơ Nguyễn Viết Lãm, Văn hóa Quảng Ngãi, 1992)

———————————————————————————————

Nguyễn Viết Lãm xuất hiện với tư cách một nhà văn hóa đa diện, một ngòi bút đa năng. Ông viết hồi ký, tùy bút, tiểu luận về nhiều vấn đề. Có vấn đề gần thơ, cũng có những vấn đề xa thơ. Nguyễn Viết Lãm được biết đến như một nhà thơ, những bài nghiên cứu của ông cũng liên quan đến thơ. Ông tổng hợp, hệ thống lại kiến thức giúp cho bạn đọc nhận biết ít nhiều về diện mạo các nhà thơ. Sự am tường của ông khá rộng lớn, không chỉ bàn về văn chương, ông còn bàn về triết học, xã hội học… Trong nhiều bài, ông bộc lộ bản lĩnh một nhà văn hóa sâu sắc, một phẩm chất đáng quý của người làm thơ.

… Những câu thơ ông viết năm 18 tuổi ấy cho thấy một tiềm lực lắng nghe cái hư ảo của hồn thơ Nguyễn Viết Lãm. ấy cũng là cái chất u ẩn ma quái, một tính trội của thơ Quy Nhơn hồi ấy. Sau này, nhập vào trường thơ hiện thực kiểu xã hội chủ nghĩa của những năm 60, ta còn gặp lại cái hư ảo tài hoa ấy trong một số câu thơ hay của ông. Thời kỳ này, Nguyễn Viết Lãm viết khá đều tay, đề tài hợp với tâm trạng cảm xúc, ông có nhiều bài nhuyễn, cảm động về tình, sâu sắc về ý. Sở trường của ông là ở tâm tình, ở nói lòng thương nhớ: Ðất nằm đây thương nhớ đất trong kia. ở những bài tứ tuyệt, hồn thơ Nguyễn Viết Lãm thường chứa đựng một hơi hướng Ðường thi. Bài thơ hàm xúc và rất dư ba, từ việc ngoài đời mở ra những vấn đề của tâm hồn con người, nhuyễn và thoáng.

Cho đến hôm nay cùng với sự nghiệp đổi mới toàn diện của đất nước, Nguyễn Viết Lãm đã bổ sung nhiều quan niệm mới về thơ, nhiều nhận định mới về đời. Ðọc những tiểu luận và thơ những năm 90 của ông, chúng ta thấy ông đa cảm hơn, mới hơn mà lại phát huy được những tinh hoa của mình từ những chặng đã đi qua, kể cả chặng đầu đời, trước 1945.

Vũ Quần Phương (Bài giới thiệu Tuyển tập
Nguyễn Viết Lãm, NXB Văn học, 1997
)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: