Thi Nhân Quảng Ngãi

Ngó lên Thiên Ấn nhiều tranh/ Liều mình lén mẹ theo anh phen này

 • Welcome to Thi Nhân Quảng Ngãi!

 • Hân hạnh chào đón quý độc giả ghé thăm. Trang này không có tính chất "đại diện" về bất kỳ ý nghĩa nào cho bất cứ địa phương hay tổ chức nào, đây chỉ là nơi đưa một số bài thơ của một số tác giả lên mạng internet. Hầu hết tác giả trong trang này là người Quảng Ngãi nhưng hoàn toàn không phải hầu hết người Quảng Ngãi làm thơ có trong trang này. Chân thành cảm ơn quý độc giả, tác giả cũng như các bạn bè thân hữu đã gởi bài, giúp trang này ngày càng có nhiều bài vở tư liệu.

 • Giới thiệu sách

 • Phiêu Lãng Ca

  Lưu Lãng Khách

 • Về Chốn Thư Hiên

  Trần Trọng Cát Tường

 • thao thức

  hà quảng

 • bài ca con dế lửa

  nguyễn ngọc hưng

 • 99 Bài Lục Bát

  Nguyễn Tấn On

 • Gieo Hạt

  Huỳnh Vân Hà

 • Quá Giang Thuyền Ngược

  Lâm Anh

 • n bài thơ ngắn

  Đinh Tấn Phước

 • Ảnh ngẫu nhiên

 • Tổng lượt xem

  • 526 836 Lượt

Hội Thảo “Thơ Việt Nam đương đại” mở màn năm mới

Posted by thinhanquangngai1 trên 21/02/2008

Hội Thảo “Thơ Việt Nam đương đại” mở màn năm mới

Lúc 8giờ30 ngày 19.2.2008 Khoa Văn học & Ngôn ngữ trường ĐHKHXH&NV TP HCM mở cuộc Hội thảo “Thơ Việt Nam đương đại” tại phòng A001, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng Q1. Đây là cuộc hội thảo thu hút nhiều nhà thơ, nhà văn, giáo sư, nhà nghiên cứu văn học, các cây bút trẻ…tham dự, gồm hơn 70 người. Đặc biệt có nhà nghiên cứu Đặng Tiến, ở Pháp và nhà văn Lý Lan, ở Mỹ đến tham gia với nhiều ý kiến sâu sắc, sôi nổi làm cho bầu không khí “nóng” lên qua các lần trao đổi.

Tập tham luận Hội nghị khoa học “Những xu hướng mới trong thơ Việt Nam đương đại” gồm có 24 bài với nhiều thành phần tham gia như Nhật Chiêu với “Thu mình nhỏ lại, thơ ơi!”,Inrasara “Thử đọc vài bài thơ hậu hiện đại”, Lý Lan “Thơ và khoa học kỹ thuật”, Hoàng Hồng Hà “Thơ trong thời tự xuất bản”….Điều đáng ghi nhận là sự hiện diện của một số nhà thơ với những nét cách tân táo bạo trong thơ gây nhiều tranh cãi như Trần Tiến Dũng, Nguyễn Hữu Hồng Minh, Bùi Chát…đều lần lượt lên tiếng nói về những nhận định về thơ đương đại hôm nay. Nhiều ý kiến cho rằng thơ phải mang hơi thở cuộc sống, phải phản tỉnh với những ý thức hệ xưa cũ, các nhà thơ bây giờ phải có dũng cảm khẳng định mình hơn nữa…

Ghi nhận thêm là không khí thảo luận khá ôn hòa dù có nhiều quan điểm khác nhau, giữa buổi khá chùng lại vì có nhiều người bỏ ra về. Có một số bạn trẻ tự nhận là mình ham thích đọc thơ mà không thể nào tìm ra tập thơ đúng theo sở thích ở các nhà sách, đòi hỏi các nhà thơ phải quảng bá thơ rộng rãi đến trường học, công chúng. Còn nhà thơ Bùi Chát thì cho rằng dòng thơ của các tập thơ tự tác giả xuất bản xuất hiện hơn 10 năm rồi, cần được quan tâm đánh giá đúng mức với giá trị thực của chúng. Nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Thanh Xuân nói đến tình trạng làm thơ theo như nhiên, tự phát cần phải nâng lên tầm nghệ thuật thì thơ đương đại mới chinh phục được nhiều bạn đọc. Còn nhà nghiên cứu Đặng Tiến bảo tham gia bài “Roman Jakobson và thi pháp” nhằm bao quát vấn đề chung và thuật lại chuyện vui là nhà thơ Lê Thị Thấm Vân nhắc nhở ông rằng khi có viết bài về mình thì nên dùng từ nhà thơ thôi chớ ghi là nữ thi sĩ hay nhà thơ nữ cho thêm rối rắm. Rất tiếc nhiều ý kiến về tác động của khoa học kỹ thuật công nghệ vào thơ, thơ tân hình thức, về lối thơ hậu hiện đại trên các mạng web…rất cần bàn rốt ráo vì thiết thực chạm động đến nền thơ đương đại ở thành phố lại “trôi đi” lặng lẽ. Kết thúc buổi hội nghị lúc 12 giờ cùng ngày giáo sư Hoàng Như Mai cho biết rằng thơ đương đại đang chuyển mình khá thuận lợi hơn thơ mới trước đây và các nhà thơ ngày nay phải tự khẳng định hơn nữa mới có tầm vị trí xứng đáng trong nền văn học nước nhà.

TRẦN HỮU DŨNG – VCV

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: