Thi Nhân Quảng Ngãi

Ngó lên Thiên Ấn nhiều tranh/ Liều mình lén mẹ theo anh phen này

 • Welcome to Thi Nhân Quảng Ngãi!

 • Hân hạnh chào đón quý độc giả ghé thăm. Trang này không có tính chất "đại diện" về bất kỳ ý nghĩa nào cho bất cứ địa phương hay tổ chức nào, đây chỉ là nơi đưa một số bài thơ của một số tác giả lên mạng internet. Hầu hết tác giả trong trang này là người Quảng Ngãi nhưng hoàn toàn không phải hầu hết người Quảng Ngãi làm thơ có trong trang này. Chân thành cảm ơn quý độc giả, tác giả cũng như các bạn bè thân hữu đã gởi bài, giúp trang này ngày càng có nhiều bài vở tư liệu.

 • Giới thiệu sách

 • Phiêu Lãng Ca

  Lưu Lãng Khách

 • Về Chốn Thư Hiên

  Trần Trọng Cát Tường

 • thao thức

  hà quảng

 • bài ca con dế lửa

  nguyễn ngọc hưng

 • 99 Bài Lục Bát

  Nguyễn Tấn On

 • Gieo Hạt

  Huỳnh Vân Hà

 • Quá Giang Thuyền Ngược

  Lâm Anh

 • n bài thơ ngắn

  Đinh Tấn Phước

 • Ảnh ngẫu nhiên

 • Tổng lượt xem

  • 526 521 Lượt

Một giờ tâm sự với nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng

Posted by thinhanquangngai1 trên 27/06/2008

Một giờ tâm sự với nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng

Nhà thơ Nguyễn Ngọc HưngHồ Nghĩa Phương (HNP): Chào Hưng! Bạn có khoẻ không? lúc này thế nào? ăn uống bình thường và sáng tác đều đặn chứ, mong rằng thơ Hưng mãi mãi mang dấu ấn Nguyễn Ngọc Hưng.

Nguyễn Ngọc Hưng (NNH): Cảm ơn anh đã quan tâm đến Hưng! Hàng ngày Hưng vẫn phải chống chọi với bệnh tật, cố gắng vượt qua nỗi bất hạnh để đến với thơ, vì đấy là niềm vui và hạnh phúc của Hưng. Một ngày nào đó nếu Hưng không viết được thì chắc là… (giọng của Hưng trầm xuống). Anh thấy dấy! Hưng vẫn cần cù sáng tác, anh chị em biên tập thương và giới thiệu thơ Hưng trên các báo, tạp chí cả nước. Đơn giản là mình cũng làm cái gì có ích cho xã hội, tạo ra món ăn tinh thần cho độc giả yêu thơ.

HNP: Cách đây ba tháng, mình lên thăm Hưng thì thấy nhiều ấn phẩm chưa phát hành?

NNH: À! Ấn phẩm mà anh đề cập đó là tập thơ “Từ khi có phượng”. Hưng được mấy người bạn làm nghề “gõ đầu trẻ” hứa sẽ phát hành dùm. Lãnh đạo sở cũng đã làm công văn giới thiệu tập thơ của Hưng đến các cơ sở giáo dục. Nhưng cái khó là Hưng không thể tự đi đến từng trường được, còn anh em trong ngành giáo dục thì ngại, nên… Nói vậy thôi, chứ Hưng cũng nhờ bạn bè, thi hữu phát hành trên cả nước và cũng mừng vì đã thu hồi vốn ban đầu.

HNP: Bị bệnh nằm mãi một chỗ, Hưng có theo dõi các hoạt động văn học không?

NNH: Hưng thông qua các kênh truyền hình, đọc báo, anh em thi hữu các nơi gọi điện thoại hoặc đến thăm cùng tâm sự, trao đổi. Tuy không sát với tình hình lắm nhưng Hưng cũng biết trong tỉnh, ngoài tỉnh và cả trên thế giới đang có những hoạt động văn học nổi bật gì! Hưng nhận thấy mảng văn học ở tỉnh mình không được sôi nổi, rôm rả lắm thì phải? Hình như một số lãnh đạo có thẩm quyền chưa “hít” lắm, có lẽ họ lo và quan tâm những việc khác lớn hơn chăng?

HNP: Trung tuần tháng 5, nhà thơ H.Man và nhà thơ Hồ Nghĩa Phương trong Nhóm thơ “Thiên Bút thi hữu” có tổ chức giới thiệu 2 tác phẩm “Tạ ơn người” và “Nhật ký thời gian” tại TP Quảng Ngãi, Hưng có biết không?

NNH: Vừa qua tiến sĩ – nhà thơ Đinh Tấn Phước có lên thăm và nói chuyện, Hưng mới biết nhóm TBTH tổ chức giới thiệu tác giả – tác phẩm. Đúng ra, việc đấy phải do Hội Văn học – Nghệ thuật tạo điều kiện cho anh em hội viên giới thiệu tác phẩm đến với công chúng. Vì mỗi tác phẩm là cả một sự “mang nặng đẻ đau” của người viết, trách nhiệm chúng ta phải trân trọng giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hiện nay “Thơ” ít được công chúng quan tâm tìm đọc. Tuy nhiên, trong tình hình “người người in thơ, nhà nhà in thơ” thì việc một bút nhóm đứng ra tổ chức giới thiệu tác phẩm thơ của một tác giả nào đó cũng đã là một vinh hạnh lớn cho tác giả ấy rồi! Xin chúc mừng H.Man và Hồ Nghĩa Phương nhé!

HNP: Nghe nói Hưng đã làm hồ sơ thủ tục hồ sơ gửi lên Hội Nhà văn Việt Nam để được xét kết nạp vào Hội?

NNH: Mấy năm trước, một số anh trong Hội Nhà văn Việt Nam đến thăm Hưng đặt vấn đề và hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ. Hiện nay, thỉnh thoảng mấy anh chị ngoài Hà Nội và trong TP Hồ Chí Minh gọi điện thoại trao đổi với Hưng về “chuyện ấy”. Nhưng… tế nhị và khó nói quá! Chẳng lẽ Hưng phải “hét to” lên để mọi người đều nghe và nhìn thấy? Về việc xin kết nạp Hội:  Hưng rất vui; cảm ơn Hội đồng Thơ Hội Nhà văn vì đã hai năm liền mình được thông qua. Nhất là cảm ơn nhà thơ Thanh Thảo. Anh ấy là người giới thiệu và bảo vệ mình rất tích cực. Tiếc là mình vẫn chưa lọt vào “mắt xanh” của BCH Hội Nhà văn Việt Nam, nơi quyết định cuối cùng việc kết nạp hội viên mới.

HNP: Theo mình thì Hưng đã là nhà thơ của công chúng có “thương hiệu”.. Tác phẩm của Hưng đã bay cao, bay xa trong nước và trên thế giới đều biết đến nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng ở Quảng Ngãi.

NNH: Nếu đúng như anh nói thì Hưng cũng “mát ruột” rồi! Hưng vẫn chờ đợi việc “xét” và hy vọng… Anh chuẩn bị chia vui với Hưng đi! (NNH cười vang). À! Hưng kể cho anh nghe một câu chuyện trong năm 2007: Có một đoàn doanh nghiệp ở TP Vũng Tàu trên đường ra tham quan các tỉnh, thành phố phía Bắc qua Quảng Ngãi đã lên thăm Hưng. Trong đoàn có một thành viên đọc thuộc một số bài thơ của Hưng mà họ cảm, Ôi! Thật hạnh phúc cho một người cầm bút như Hưng.

        Một buổi trưa hè không gió, nóng bức của xứ sở miền Trung, tôi (HNP) nghe nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng tâm sự với chất giọng tràn đầy cảm xúc. Tôi chia tay Hưng với cái bắt tay xiết chặt chia sẻ và cũng vội quay lưng để che dấu giọt lệ ứa ra từ khoé mắt của mình…

HỒ NGHĨA PHƯƠNG thực hiện.

Một phản hồi to “Một giờ tâm sự với nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng”

 1. Nguyễn Đức Ba said

  http://blog.timnhanh.com/mygiangsan/comment/nong-dan-lam-tho.35AEEEBA.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: