Thi Nhân Quảng Ngãi

Ngó lên Thiên Ấn nhiều tranh/ Liều mình lén mẹ theo anh phen này

 • Welcome to Thi Nhân Quảng Ngãi!

 • Hân hạnh chào đón quý độc giả ghé thăm. Trang này không có tính chất "đại diện" về bất kỳ ý nghĩa nào cho bất cứ địa phương hay tổ chức nào, đây chỉ là nơi đưa một số bài thơ của một số tác giả lên mạng internet. Hầu hết tác giả trong trang này là người Quảng Ngãi nhưng hoàn toàn không phải hầu hết người Quảng Ngãi làm thơ có trong trang này. Chân thành cảm ơn quý độc giả, tác giả cũng như các bạn bè thân hữu đã gởi bài, giúp trang này ngày càng có nhiều bài vở tư liệu.

 • Giới thiệu sách

 • Phiêu Lãng Ca

  Lưu Lãng Khách

 • Về Chốn Thư Hiên

  Trần Trọng Cát Tường

 • thao thức

  hà quảng

 • bài ca con dế lửa

  nguyễn ngọc hưng

 • 99 Bài Lục Bát

  Nguyễn Tấn On

 • Gieo Hạt

  Huỳnh Vân Hà

 • Quá Giang Thuyền Ngược

  Lâm Anh

 • n bài thơ ngắn

  Đinh Tấn Phước

 • Ảnh ngẫu nhiên

 • Tổng lượt xem

  • 526 521 Lượt

Nguyễn Tấn On “Thoát Nắng”- Làm mới chính mình

Posted by thinhanquangngai1 trên 16/07/2010

NGUYỄN TẤN ON “THOÁT NẮNG”- LÀM MỚI CHÍNH MÌNH
Tác giả: Khắc Dũng

Nguyễn Tấn On với tập thơ mới nhất “Thoát nắng” là sự tự làm mới mình. Đó là nhận xét trước tiên của những độc giả khi đọc tập thơ mới nhất – tập thơ thứ sáu – của nhà thơ Nguyễn Tấn On, hội viên Hội VHNT Lâm Đồng, do Nhà xuất bản Thời Đại phát hành vào tháng 6.2010. Ở tác phẩm “Thoát nắng” (cũng là tên cho cả tập thơ), nhà thơ Nguyễn Tấn On đã “thoát” chính mình (cũng là tự làm mới thơ mình) bằng những dòng: “Vườn đông/ngậm hạt/sương gầy/Tiếng chim lột lá/dán đầy/nhân gian/Mùa xuân mặc/áo đạo tràng/Dốc/chênh chênh/thoát/nắng tràn/không không”.

Trong “Thoát nắng” gồm 37 bài thơ được in bằng hai thứ tiếng Việt và Anh (do Võ Trịnh Biện dịch), nhà thơ Nguyễn Tấn On tự làm mới chính mình bằng những câu chữ giống như diễn viên trên sân khấu của cuộc đời. Những câu chữ ấy hẳn là đời thật đấy, hoàn toàn thật, nhưng cứ như là sự tung hứng của ảo thuật gia, của lắng đọng đến không còn là trầm tích chiêm nghiệm…
Sự kiệm lời, kiệm chữ là điều dễ nhận ra trong “Thoát nắng” của nhà thơ Nguyễn Tấn On. Trong “Thoát nắng”, về hình thức, 37 tác phẩm của Nguyễn Tấn On đều sử dụng cách ngắt câu theo kiểu thơ hiện đại nhưng nếu quy về “cú” thì mỗi bài không quá 4 câu. Nếu như viết về mùa xuân, không ít nhà thơ thả hồn mình với tràng tràng chữ nghĩa thì Nguyễn Tấn On chỉ… tóm tắt: “Ta về/đánh vụ khoảnh sân/Ngâm thơ/thất bát nợ nần/văn chương/Đêm nghe gió/trợt lá vườn/Én về thả hạt/hương hương/cho mùa” (Khúc xuân). Hoặc, kiệm hơn trong “Bóng”: “Trưa hạ/Cá thở/Chim bói cá cắm đầu/Vỡ”. Nếu ở nhũng tập thơ trước (Thơ tặng người, Phượng xưa, Hồn quê…), Nguyễn Tấn On khá… dàn trải ở hình thức thể hiện cảm xúc qua ngôn từ thì trong “Thoát nắng”, anh hoàn toàn làm chủ chữ nghĩa với tinh thần cô đặc đến mức cao nhất để thể hiện cảm xúc. Ví dụ, viết về Đà Lạt – chủ đề của nhiều và rất nhiều nhà thơ, Nguyễn Tấn On rất tự tin với vỏn vẹn… bốn câu: “Bên này nắng/bên kia mưa/Một làn sương trắng/cũng vừa/bay sang/Này em góc phố/mưa vàng/Dùng dằng/vạt nắng/ đổ tràn nguồn thơ” (Đà Lạt).
Sự cô đặc chữ nghĩa, sự kiệm lời tuồng như là thái quá trong “Thoát nắng” của Nguyễn Tấn On khiến cho người đọc lo ngại về sự hạn chế của sức chuyển tải thông điệp trái tim. Nhưng, đó chỉ là cảm giác. Tất nhiên sự lo ngại đó của người đọc phát khởi từ tấm lòng của nhiều người đối với “Thoát nắng”, nhưng khi đọc hết tập thơ, ai cũng có thể… thở phào nhẹ nhõm. Bởi: Hơn ai hết, chính tác giả phải biết được mình nói gì trong sự cô đặc ấy. Nói cách khác, Nguyễn Tấn On trong “Thoát nắng” là sự thể nghiệm một hình thức biểu đạt rất mới của “ý tại ngôn ngoại”. Thì đây: “Gió từ đâu…/thổi ngọn lành/Mạ non như sóng/lật vành/nón quê/Lũy tre/cong xuống bờ đê/Thương đàn cò trắng bay về/vườn xưa” (Chiều quê). Hay như: “Ngày qua/xó chợ/chỗ nằm/Nón cời hứng cả/ánh rằm/phố thu/Dòng trăng/dòng sữa lão mù/Cho cháu bú ngón/lời ru/ngọt ngào” (Ngón tay mồ côi). Tin rằng với không ít nhà thơ sẽ không thành công khi viết về ngón tay mồ côi của một người đàn ông có một hoàn cảnh rất đặc biệt với “nón cời hứng cả ánh rằm phố thu” cho đứa bé “dòng sữa lão mù” để ngón tay ấy bỗng biến thành “lời ru ngọt ngào” như Nguyễn Tấn On. Ở “Phong trần”, nhà thơ vốn quen thuộc của xứ sở thi ca Đà Lạt cô đặc chữ nghĩa đến mức không thể tin, rằng: “Em về qua/phố/đông người/Dấu xưa đã lặn/vào mười/ngón chân/Sẻ nâu nhặt/hạt phù vân/Cây vô ưu hứng/phong trần/trổ hoa”.
Việc chuyển tải ngôn ngữ trái tim bằng sự cô đặc chữ nghĩa là ghi nhận về một Nguyễn Tấn On tự làm mới chính mình. Nhưng, điều bất ngờ khác ở “Thoát nắng” chính là thủ phát láy từ một cách hoàn toàn dụng ý của tác giả. Ở “Hái lộc”, với mấy câu “Người đi/gieo lộc vườn chùa/Vô tình hái/một hạt mưa/cõi đời/Rừng u/khép lại/tiếng mời/Nhành tay/heo héo bầu trời/trong trong” khiến cho người đọc không khỏi bất ngờ với từ láy “trong trong” và “heo héo”. Cũng như vậy, “trăng trăng” trong “Ga quê” là một ví dụ: “Đêm xuân/đuổi mộng đường quê/Qua sông/Mường Mán/tôi về đã khuya/Tàu dừa/ai chẻ sợi/chia/Sân ga/đổ bóng đầm đìa/trăng trăng”. Trong “Với” với cách láy “vừa vừa” cũng vậy: “Ta về/với/dốc sông Lô/Với/đêm Đà Lạt/với/hồ cầm xưa/Đẫm mình/với/những cơn mưa/Với/tình bè bạn/với/vừa vừa/say”.
Không chỉ dịch sang tiếng Anh mà Võ Trịnh Biện (họa sỹ) còn viết lời giới thiệu “Thoát nắng” của Nguyễn Tấn On bằng cảm nhận rất thật: “Nhưng có thể nói rằng “Thoát nắng” là đứa con đầu tiên của anh đậm nét “gien” thi sĩ”. Có thể nói thêm: Sự làm mới chính mình của nhà thơ Nguyễn Tấn On qua tập thơ thứ sáu của anh chính là một bước rẽ mới, một bước ngoặt mới!

(8.7.2010)
K.D.

Một phản hồi to “Nguyễn Tấn On “Thoát Nắng”- Làm mới chính mình”

 1. Toi rat thich cac bai viet cua Khac Dung
  Va toi da doc ” Thoat nang ” cua NGuyen Tan On , do la
  la thi pham rat “la’ va ” rat hay-am anh” doc gia yeu tho NTO Quang Ngai o Da Lat

  Ts Nguyen Van Hoa
  Hoi Nha Van ha Noi
  nvhoa46@yahoo.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: