Thi Nhân Quảng Ngãi

Ngó lên Thiên Ấn nhiều tranh/ Liều mình lén mẹ theo anh phen này

 • Welcome to Thi Nhân Quảng Ngãi!

 • Hân hạnh chào đón quý độc giả ghé thăm. Trang này không có tính chất "đại diện" về bất kỳ ý nghĩa nào cho bất cứ địa phương hay tổ chức nào, đây chỉ là nơi đưa một số bài thơ của một số tác giả lên mạng internet. Hầu hết tác giả trong trang này là người Quảng Ngãi nhưng hoàn toàn không phải hầu hết người Quảng Ngãi làm thơ có trong trang này. Chân thành cảm ơn quý độc giả, tác giả cũng như các bạn bè thân hữu đã gởi bài, giúp trang này ngày càng có nhiều bài vở tư liệu.

 • Giới thiệu sách

 • Phiêu Lãng Ca

  Lưu Lãng Khách

 • Về Chốn Thư Hiên

  Trần Trọng Cát Tường

 • thao thức

  hà quảng

 • bài ca con dế lửa

  nguyễn ngọc hưng

 • 99 Bài Lục Bát

  Nguyễn Tấn On

 • Gieo Hạt

  Huỳnh Vân Hà

 • Quá Giang Thuyền Ngược

  Lâm Anh

 • n bài thơ ngắn

  Đinh Tấn Phước

 • Ảnh ngẫu nhiên

 • Tổng lượt xem

  • 508 355 Lượt

Nhà thơ Nguyễn Tấn On với Thoát Nắng

Posted by thinhanquangngai1 trên 14/09/2010

NHÀ THƠ NGUYỄN TẤN ON VỚI THOÁT NẮNG
Tác giả: Nguyễn Huy Khuyến

Theo nhà văn Jacqueline Keyse: “Tác phẩm của Nguyễn Tấn On thể hiện mọi phương diện của đời sống, tỏ lộ niềm vui cũng như nỗi buồn mà ai cũng trải nghiệm trong cuộc hành trình qua thế gian. Thơ anh gắn bó thân thuộc với thiên nhiên và phát tiết tình yêu lớn lao cùng với niềm hiểu biết đầy đủ của anh về thế giới tự nhiên ấy”.

            Tôi có cơ duyên nên có được trong tay tập thơ Thoát nắng của nhà thơ Nguyễn Tấn On, cũng được từng đọc thơ anh như Thơ Tặng người; Phượng xưa; Hồn quê; Chuông gió; Vũng Nhớ và gần đây là Thoát nắng.

            Về nhan đề của tập thơ này anh cho biết, vào lúc Đà Lạt đang thi công nạo vét hồ Xuân Hương, nhìn cảnh đất bùn nứt nẻ dưới đáy hồ anh đã lấy luôn hình ảnh đó vào trong trang thơ và trang bìa cho tập thơ của mình. Đọc Thoát nắng, người đọc dễ bị lôi cuốn vào nhiều trạng thái tâm trạng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Với 37 bài thơ, được dịch thuật ra tiếng Anh cùng kiểu trang trí lạ mắt, mỗi bài thơ như một chiếc bình hoa, như để tri ân với Đà Lạt, và Thoát nắng cũng như để miêu tả một vùng quê Quảng Ngãi đầy nắng gió, nơi mà nhà thơ đã sinh ra và lớn lên ở đây.

            Cách anh làm thơ trong Thoát nắng cũng rất độc đáo, các bài thơ đều có những điệp từ, làm tăng tiến cảm xúc của câu thơ một cách mạnh mẽ. Nhưng trong đó cũng chất chứa nhiều những day dứt cuộc đời của tập thơ này.

            Mở đầu tập thơ là bài thơ Đông Về, làm cho người đọc cảm nhận được cái lạnh tê tê của Đà Lạt:

“Đông về lạnh lạnh mùa hoa
Tạt ngang phố nhỏ cổng nhà ai xưa
Gió nâng cánh cửa lòng thưa
Đậu trong khóe mắt hạt mưa gầy gầy”

            Hay như trong tập thơ này, bạn đọc rất ấn tượng với bài thơ Mẹ. Chủ đề về mẹ ắt hẳn đã không ít nhà thơ thành công. Nhưng người mẹ trong thơ Nguyễn Tấn On hiện lên không hiên ngang như mẹ Tơm, mẹ Suốt, mà người mẹ ở đây là bà mẹ già, lưng đã còm, ngóng trông con về.

“Quê nhà xanh màu bánh
Nấu đỏ đêm giao thừa
Mẹ còng lưng thổi lửa
Con đã về hay chưa”?

            Quả thật đọc bài thơ này, nhiều người con xa gia đình như chúng tôi muốn nhanh chóng chạy về nhà thật nhanh, về bên mẹ, bên nồi bánh chưng nấu còn dang dở, và hình ảnh mẹ thức ngóng trông con.

            Cái đêm giao thừa thật thiêng liêng, đêm đoàn viên sum vầy hạnh phúc, đêm của tình yêu và nỗi nhớ và đêm của đất trời con người giao thoa. Nhưng dáng mẹ còng lưng thổi lửa đã ám ảnh tâm trí nhà thơ. Biết rằng “phụ mẫu chi niên, bất khả bất tri dã, nhât tắc hỷ nhất tắc cụ” (Tuổi của cha mẹ phận làm con không thể không biết, một là để vui mừng một là để lo sợ), nhưng đạo làm con hiểu sao hết nỗi lòng người mẹ. Đêm giao thừa mẹ còng lưng thổi lửa, con đã về hay chưa?

            Hồi hộp mà day dứt đã tạo nên một Thoát Nắng vừa nhẹ nhàng lại vừa âm ỷ giống với cách anh đã tạo nên nó, đó là một mối tình của người nghệ sĩ có tâm với Đà Lạt với những hồn thơ vẫn còn âm ỷ cháy.

Nguyễn Huy Khuyến
Khoa Đông Phương học – Đại học Đà Lạt
01 Phù Đổng Thiên Vương – TP Đà Lạt

Advertisements

Một phản hồi to “Nhà thơ Nguyễn Tấn On với Thoát Nắng”

 1. la nguoi yeu tho va yeu Da Lat , toi thay bai viet nay that xuc dong!
  Cam on NTO da co tap tho hay !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: