Thi Nhân Quảng Ngãi

Ngó lên Thiên Ấn nhiều tranh/ Liều mình lén mẹ theo anh phen này

 • Welcome to Thi Nhân Quảng Ngãi!

 • Hân hạnh chào đón quý độc giả ghé thăm. Trang này không có tính chất "đại diện" về bất kỳ ý nghĩa nào cho bất cứ địa phương hay tổ chức nào, đây chỉ là nơi đưa một số bài thơ của một số tác giả lên mạng internet. Hầu hết tác giả trong trang này là người Quảng Ngãi nhưng hoàn toàn không phải hầu hết người Quảng Ngãi làm thơ có trong trang này. Chân thành cảm ơn quý độc giả, tác giả cũng như các bạn bè thân hữu đã gởi bài, giúp trang này ngày càng có nhiều bài vở tư liệu.

 • Giới thiệu sách

 • Phiêu Lãng Ca

  Lưu Lãng Khách

 • Về Chốn Thư Hiên

  Trần Trọng Cát Tường

 • thao thức

  hà quảng

 • bài ca con dế lửa

  nguyễn ngọc hưng

 • 99 Bài Lục Bát

  Nguyễn Tấn On

 • Gieo Hạt

  Huỳnh Vân Hà

 • Quá Giang Thuyền Ngược

  Lâm Anh

 • n bài thơ ngắn

  Đinh Tấn Phước

 • Ảnh ngẫu nhiên

 • Tổng lượt xem

  • 526 836 Lượt

Đọc tập thơ Thoát Nắng của Nguyễn Tấn On

Posted by thinhanquangngai1 trên 13/10/2010

Đọc tập thơ Thoát nắng của Nguyễn Tấn On

(Nhà xuất bản Thời Đại – 2010)

 

Thoát nắng là tập thơ thứ 6 của Nguyễn Tấn On, nhà thơ quê gốc Quảng Ngãi hiện đang sinh sống tại Đà Lạt. Những tập thơ trước của anh đã xuất bản là Thơ tặng người, Phượng xưa, Hồn quê, Chuông gió và Vũng nhớ. Đây là tập thơ tứ tuyệt, và đặc biệt hơn nữa nó được xuất bản song ngữ Việt – Anh qua bản dịch của họa sĩ Võ Trịnh Biện, được hiệu đính bởi nữ nhà văn Anh Jacqueline Keyse.

Thơ Nguyễn Tấn On thường đi vào những điều dung dị của đời sống, về quê hương, tình yêu, bạn bè, những suy tư chảy trôi trước mắt. Anh không quá cầu kỳ trong những câu chữ chuyên chở tư duy của mình. Những thể thơ lục bát, 7 chữ, 8 chữ thường được anh sử dụng. Với Nguyễn Tấn On, dường như những điều viết ra mới là quan trọng. Trong tập thơ này, có đến 27/37 bài thơ được anh viết theo thể lục bát. Còn lại là những bài thơ 7 chữ, 8 chữ.

Họa sĩ Võ Trịnh Biện, người chuyển ngữ thơ Nguyễn Tấn On sang tiếng Anh đã viết: Với Nguyễn Tấn On, thơ không còn là trò chơi của những ô chữ mà là công cụ tung hứng của người nghệ sĩ…Có một sự liên kết ẩn trong thơ anh khiến độc giả không còn đứng ở dải phân cách không, có, giữa xấu, đẹp, giữa đời thường và vô thường.

Lần giở những trang thơ của Nguyễn Tấn On trong tập Thoát nắng, người đọc gặp ở đó những dòng thơ tứ tuyệt nhẹ nhàng, ẩn trong đó những ý tình của tác giả. Ý tình ấy là những cảm xúc riêng – dĩ nhiên là thế, nhưng đó là những nét riêng của tác giả, của một Nguyễn Tấn On qua dáng nét của những Hồn quê, Chuông gió, Vũng nhớ được anh xuất bản mấy năm qua.

Trong những trang thơ đời Nguyễn Tấn On đã thả lòng mình vào những điều rất thật, ấy là: Tiếng vồ gõ dứt hồi chuông/Gió về thổi thổi nỗi buồn nhân gian (trong bài Gió gõ); Đưa tay gom nắng phai phai/Nghe mặt trời mọc qua vai nụ cười (bài Nụ cười); Đêm sông đuối mộng đường quê/Qua sông Mường Mán tôi về đã khuya/tàu dừa ai sẻ sợi chia/Sân ga đổ bóng đầm đìa trăng trăng (bài Ga quê) v.v…Những nét chấm phá trên giúp người đọc nhận ra nét tự sự trong thơ anh. Ở trong những dòng thơ ấy ít có sự hiện diện của ngoại cảnh, mà chỉ từ trong tâm thức, qua nhận thức về không gian, thời gian, những ý niệm về cuộc sống mà chảy trôi những dòng đời trong cuộc nhân gian. Điều này còn được thể hiện qua những bài thơ khác như: Hái lộc, Hát Kinh, Bóng, Sóng, Đời rừng.

Ở trong tập thơ này cũng có không ít những bài thơ tình, ấy là: Đông về, Mùa Giêng, Quỳnh, Sợi tóc, Tiếng lửa, Lá vàng, Chạm v.v…Những vùng hồi ức, những “vũng nhớ” (tên một tập thơ của Nguyễn Tấn On) dìu dập hiện về khi mái tóc đã ngả màu, lắng đọng những mùa tiếc nhớ. Đó là ở bài Đông về: Đông về lạnh lạnh mùa hoa/Tạt ngang phố nhỏ cổng nhà ai xưa/Gió nâng cánh cửa lòng thưa/ Đậu trong khóe mắt hạt mưa gầy gầy; đó là ở bài Mùa Giêng: ta về qua ngõ đầy trăng/Tím bông vườn khế nhớ chăng môi người/Tháng giêng vỡ một tiếng cười/Nguyệt cầm rung rụng ướt mười ngón run; hay ở trong bài Lá vàng, đó là: Tiếng chim khản giọng sau đồi/Chờ em ra lượm tình tôi vàng vàng. Nhưng đôi khi, đó cũng là những mối tình đượm cháy, khi bùng lên: Chưa nâng chén ngọc kịp mời/Mà ta líu lưỡi ngọng lời yêu thương…; cho tôi giữ sợi tóc rơi/Cột vào nỗi nhớ cho lời đừng run…, khi lại ẩn chút đắm say nhạt mờ: …Vẳng nghe tiếng lửa thầm thì/Củi thành than, tôi thành gì cho em?; Một hôm đá chạm vào nhau/Phực lên ánh lửa về sau phía tàn/Một hôm cây rụng lá vàng/Gõ gõ vào đá lời man man tình.

Có một miền thơ luôn ẩn trong con người Nguyễn Tấn On thi sĩ, đó là miền cố hương, tuy không xa về địa lý nhưng lại thẳm xa trong tâm tưởng: Gió từ đâu thổi ngọn lành/mạ non như sóng lật vành nón quê/Lũy tre cong xuống bờ đê/Thương đàn cò trắng bay về vườn xưa. Ở trong miền quê ấy là cội rễ gia đình: Tiếng chim hót lạnh vườn xưa/Anh không về nữa cơn mưa ướt lòng/Mẹ ngồi hắt bóng đèn chong/Rơi rơi giọt nấc xé trong, vỡ ngoài. Và còn cả nỗi nhớ về một hương xưa tình cũ, về bè bạn. Những điều nhớ quên lãng đãng sương giăng.

Nhà văn Jacqueline Keyse, người hiệu đính bản dịch tập thơ nhận xét (qua bản dịch của nhà văn Nhật Chiêu): tác phẩm của Nguyễn Tấn On thể hiện mọi phương diện của đời sống, tỏ lộ niềm vui cũng như nỗi buồn mà ai cũng trong cuộc hành trình qua thế gian. Thơ anh gắn bó thân thuộc với thiên nhiên và phát tiết tình yêu lớn lao cùng với niềm hiểu biết đầy đủ của anh về thế giới tự nhiên ấy. Thơ ca từ anh tuôn trào và tưới vào người đọc qua vô vàn lối, nẻo, gây nên xao xuyến trong lòng.

Và người đọc, qua những bài thơ trong tập Thoát nắng này sẽ đồng điệu với những lời chia sẻ chân thành của họa sĩ Võ Trịnh Biện và nhà văn Jacqueline Keyse. Đây có lẽ cũng là niềm hạnh phúc mà mỗi người sáng tác đều mong muốn nhận được.

 

LA VĂN TUÂN

 PHÓNG VIÊN
 ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH 
BÌNH THUẬN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: