Thi Nhân Quảng Ngãi

Ngó lên Thiên Ấn nhiều tranh/ Liều mình lén mẹ theo anh phen này

 • Welcome to Thi Nhân Quảng Ngãi!

 • Hân hạnh chào đón quý độc giả ghé thăm. Trang này không có tính chất "đại diện" về bất kỳ ý nghĩa nào cho bất cứ địa phương hay tổ chức nào, đây chỉ là nơi đưa một số bài thơ của một số tác giả lên mạng internet. Hầu hết tác giả trong trang này là người Quảng Ngãi nhưng hoàn toàn không phải hầu hết người Quảng Ngãi làm thơ có trong trang này. Chân thành cảm ơn quý độc giả, tác giả cũng như các bạn bè thân hữu đã gởi bài, giúp trang này ngày càng có nhiều bài vở tư liệu.

 • Giới thiệu sách

 • Phiêu Lãng Ca

  Lưu Lãng Khách

 • Về Chốn Thư Hiên

  Trần Trọng Cát Tường

 • thao thức

  hà quảng

 • bài ca con dế lửa

  nguyễn ngọc hưng

 • 99 Bài Lục Bát

  Nguyễn Tấn On

 • Gieo Hạt

  Huỳnh Vân Hà

 • Quá Giang Thuyền Ngược

  Lâm Anh

 • n bài thơ ngắn

  Đinh Tấn Phước

 • Ảnh ngẫu nhiên

 • Tổng lượt xem

  • 528 474 Lượt

Núi Thiên Bút- Lê Hồng Khánh

Posted by thinhanquangngai1 trên 14/01/2011

NÚI THIÊN BÚT
Lê Hồng Khánh

           Núi Bút hay Thiên Bút nằm cách trung tâm tỉnh lỵ Quảng Ngãi 2 km về phía nam, thuộc địa phận làng Chánh Lộ, nay là phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi.

          Thiên Bút có độ cao hơn 60 mét so với mặt nước biển, là một hòn núi nhỏ, hình chóp, cân đối đều đặn, đỉnh núi vút cao thanh thoát, trông xa tựa như quản bút nho, ngòi bút hướng lên trời thẳm. Có những chiều cuối hạ đầu thu, sương lam lảng đãng che khuất sườn non, để lại chóp đỉnh ẩn hiện trong nắng cuối ngày, lẩn khuất bóng mây dát bạc, từ xa trông lại như ai đó đang phóng tay, vung bút thảo mấy dòng hoa lên bầu trời cao rộng. Các cụ ngày xưa bảo ấy là lúc đấng vô biên cầm lấy quản bút thiêng mà phê vào mang mang thiên địa. Trí tưởng tượng sánh tầm tạo hoá mà lại nhuần thấm tình yêu xứ sở quê hương đã sinh ra mỹ từ “Thiên Bút phê vân” cho ngọn núi nầy chăng?

          Chênh chếch sườn nam Thiên Bút là một quả đồi thấp, dáng tựa như nghiên mực nên được gọi hòn Nghiên. Trải rộng về đông, dưới chân núi Bút – hòn Nghiên là cánh đồng Ngọc Án. Có bút, có nghiên, lại thêm án ngọc. Trời đất khéo tạc cơ đồ còn trí tưởng tượng của con người lại biết bao kỳ diệu!

Đường Thiên lý bắc nam, chạy ngang mé tây Thiên Bút. Xưa kia nơi ấy có một quán nhỏ bên đường mà khách bộ hành xuôi ngược thường dừng lại nghỉ chân, uống bát nước chè xanh, bàn đôi câu chuyện vãn. Cái tên Quán Đàng sinh ra từ đó. Ca dao Quảng Ngãi có câu:

          Sách Đại Nam nhất thống chí do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn, chép về ngọn núi nầy như sau: “ Núi Thiên Bút ở cách huyện Chương Nghĩa chừng 4 dặm về phía bắc. Hình núi bốn mặt thấp, mà ở giữa cao vọt lên, trông như cây bút dựng, nên gọi tên thế. Xưa Tân Minh hầu Nguyễn Cư Trinh làm tuần phủ Quảng Ngãi đề vịnh Quảng Ngãi thập cảnh, có một đề là Thiên Bút phê vân

Theo các bậc cao niên, đâu đó trên núi Thiên Bút vẫn lưu dấu vết một phế tháp của người Chăm. Còn ở hòn Nghiên, ông Thượng đàm Nguyễn Hữu Chuyên (thầy Thượng Nguyễn) có xây ngôi chùa đặt tên là Quy Sơn tự. Ngôi chùa nhỏ, mang nét thâm u, tịch mịch của một chốn lánh trần. Cổng chùa có khắc câu đối của cụ Tạ Tương ( 1857 – 1942), đệ tam giáp đồng tiến sĩ khoa Nhâm Thìn – 1892, đề tặng. Về sau, dưới chân Thiên Bút, hướng phía tây, tăng ni Phật tử còn thiết dựng ngôi chùa của phái Cổ Sơn môn có tên là Thiên Bút tự.

          Các nhà nho ngày trước xem núi Thiên Bút là địa cuộc tượng trưng cho văn chương, phong hoá của vùng đất Quảng Ngãi, tương ứng với núi Thiên Ấn tượng trưng cho uy vũ, vương quyền.

Núi Thiên Bút được người xưa xếp vào hàng danh sơn, gắn với nhiều giai thoại lung linh, kỳ thú lưu truyền nhân thế, quả là của hiếm trời đất ưu ái ban cho người Quảng Ngãi. Vậy mà tiếc thay, nơi đây vẫn còn là chốn hoa cỏ nhạt mờ, dấu xưa hoang phế. Hình ảnh ngọn ngọn núi thiêng từng làm say lòng bao tâm hồn mộng mơ, đa cảm đã hút xa vào dĩ vãng. Hay là cao xanh đã bắt chước người đời vất quản bút lông mà cầm sang bút sắt, nên Thiên Bút hoá bơ vơ!

Dưới chân Thiên Bút sau ngày bão lớn
L.H.K

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: