Thi Nhân Quảng Ngãi

Ngó lên Thiên Ấn nhiều tranh/ Liều mình lén mẹ theo anh phen này

 • Welcome to Thi Nhân Quảng Ngãi!

 • Hân hạnh chào đón quý độc giả ghé thăm. Trang này không có tính chất "đại diện" về bất kỳ ý nghĩa nào cho bất cứ địa phương hay tổ chức nào, đây chỉ là nơi đưa một số bài thơ của một số tác giả lên mạng internet. Hầu hết tác giả trong trang này là người Quảng Ngãi nhưng hoàn toàn không phải hầu hết người Quảng Ngãi làm thơ có trong trang này. Chân thành cảm ơn quý độc giả, tác giả cũng như các bạn bè thân hữu đã gởi bài, giúp trang này ngày càng có nhiều bài vở tư liệu.

 • Giới thiệu sách

 • Phiêu Lãng Ca

  Lưu Lãng Khách

 • Về Chốn Thư Hiên

  Trần Trọng Cát Tường

 • thao thức

  hà quảng

 • bài ca con dế lửa

  nguyễn ngọc hưng

 • 99 Bài Lục Bát

  Nguyễn Tấn On

 • Gieo Hạt

  Huỳnh Vân Hà

 • Quá Giang Thuyền Ngược

  Lâm Anh

 • n bài thơ ngắn

  Đinh Tấn Phước

 • Ảnh ngẫu nhiên

 • Tổng lượt xem

  • 531 575 Lượt

Lê Ngọc Trác: bén duyên thơ, nợ biên khảo

Posted by thinhanquangngai1 trên 23/04/2011

Nhà thơ Lê Ngọc Trác (Ảnh: Tư liệu)

Lê Ngọc Trác: bén duyên thơ, nợ biên khảo

*VIỆT QUỐC

Tác giả Lê Ngọc Trác sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Ngãi. Nhưng cuộc đời ông lại gắn bó với quê hương Bình Thuận. Những năm gần đây, tên tuổi của ông được giới văn nghệ trong và ngoài tỉnh biết đến qua những bài thơ hay viết về vùng đất La Gi cùng với những tập sách biên khảo có giá trị nghiên cứu về văn học và lịch sử.

Lê Ngọc Trác tên thật là Lê Ngọc Khôi. Ông sinh ra trong một miền quê nghèo ở tỉnh Quảng Ngãi với địa danh núi Ấn sông Trà nổi tiếng. Ký ức về thuở ấu thơ êm đềm vẫn còn đọng mãi trong lòng của một con người đầy mẫn cảm. Nếu như Quảng Ngãi là nơi cho ông hồn nhiên bên dòng sữa mẹ, thì hôm nay Bình Thuận – La Gi là nơi cho ông già dặn hơn trên từng trang viết.

Học ở Huế, ra trường đi làm, Lê Ngọc Trác đã làm việc và dạy học ở nhiều nơi như: Huế, Sài Gòn, Đà Lạt, Phan Thiết. Từ thời trung học Lê Ngọc Trác đã biết làm thơ viết văn. Trước năm 1975, ông đã có nhiều tác phẩm đăng báo. Dù đã có nhiều tác phẩm đăng báo trước đó, nhưng từ những năm 1990, tên tuổi của ông mới thực sự nổi bật trên văn đàn, với 2 tập thơ “Dòng sông em và tôi” (xuất bản năm 1996) và Về (xuất bản năm 2007). Những thi phẩm trong 2 tập thơ này thật dung dị và dạt dào cảm xúc. Đó là những bài thơ viết về tình yêu lứa đôi, tình yêu thương giữa con người với con người; và bàng bạc trong nhiều tác phẩm của Lê Ngọc Trác là tình cảm nồng nàn đối với quê hương. Nơi ấy có những con người ngày đêm lam lũ, nơi ấy có những kỷ niệm êm đềm. Trong bài Ngày về không có em, có đoạn: 

Hằng năm anh về thăm Tam Tân
Quê em biển hát khúc êm đềm
Nhìn hoa dừa nở đêm về sáng
Anh nhớ mùa trăng ta bên nhau.” 

Hay như trong bài Về:

Tôi về quê cũ trong đêm
Trăng khuya chếch bóng bên thềm quán xưa
Qua cầu nhớ tiếng đò đưa
Mênh mông sóng nước lưa thưa sợi buồn.”

 Trong những lúc rảnh rỗi, tác giả Lê Ngọc Trác thường đi đây đi đó để tìm chất liệu sáng tác. Đối với ông, thơ là châu ngọc được gạn đục khơi trong từ cuộc sống đời thường. Cầu Tân Lý, ngảnh Tam Tân, bãi Đồi Dương, đập Đá Dựng… là những nơi ông thường lui tới để tìm cảm hứng sáng tác. Tác giả Lê Ngọc Trác chia sẻ: “Quê hương La Gi thường bất chợt cho tôi niềm cảm hứng dạt dào”.

 Những bài thơ hay, tâm đắc, sau khi hoàn thành, ông đều đem chia sẻ với bạn bè trong những lúc trà dư tửu hậu. Ở xứ biển La Gi này, Lê Ngọc Trác kết thân với nhiều thi nhân mạc khách. Đáng kể đến như: Ngô Văn Tuấn, Nguyễn Huỳnh Sa, Phan Chính, Lương Minh Vũ… Họ là những người bạn thường đến với nhau để bình phẩm văn chương cũng như sẻ chia buồn vui trong cuộc sống. Là bạn, họ không ngần ngại nói lên cái hay, chỉ ra cái dỡ trong tác phẩm sáng tác của mỗi người. Có những người bạn như thế, quả thật là diễm phúc. Nhận xét về thơ của Lê Ngọc Trác, nhà thơ Nguyễn Huỳnh Sa nói: “Thơ của Lê Ngọc Trác không trau chuốt nhiều. Anh không quan tâm đến kỹ thuật, mà chỉ chủ yếu toát lên được cảm xúc từ phía trong tâm hồn. Do vậy, đọc thơ Trác rất dễ thẩm thấu và hình như thấy có chính mình nằm cùng ở trong tâm trạng đó.”

 Thật thiếu sót, nếu như chỉ nhắc đến Lê Ngọc Trác với tài năng về thi ca. Sau khi nghỉ hưu, ông đã dành nhiều thời gian hơn cho công tác khảo cứu văn học và lịch sử. Hiện ông đã cho xuất bản 2 tập biên khảo. Một tập mang tên “Những người con ưu tú của núi Ấn sông Trà”. Một tập mang tên “Miên thẩm Tùng Thiện Vương – Nhất Đại Thi Ông”. Ông phải mất nhiều năm nghiên cứu để cho ra hai tập sách này. Mà cũng nhờ đó, tên tuổi của ông đã vượt ra địa giới văn học của một tỉnh lẻ. Ông cho biết hiện ông vẫn tiếp tục đầu tư đối với thể loại biên khảo.

Tác giả Lê Ngọc Trác trên vanchuongviet.org ( Ảnh: Việt Quốc)

Mặc dù mang tiếng nghỉ hưu, nhưng cho đến giờ, Lê Ngọc Trác vẫn chưa cho phép mình được nghỉ. Mỗi ngày, ông dành nhiều thời gian cho công việc sáng tác và nghiên cứu văn học. Cứ hằng tuần, Lê Ngọc Trác đều có bài đăng trên các báo,tạp chí văn học,cáctrang mạng văn nghệ trong và ngoài nước … Và cũng thật thú vị, khi biết Lê Ngọc Trác hiện là chủ bút phụ trách biên tập trang mạng Lagi.gov.vn của UBND thị xã La Gi. Những gì ông đang thực hiện cho thấy tinh thần đầy nhiệt huyết của một tài năng văn nghệ trên vùng đất “tụ nghĩa” La Gi. Âu, đó cũng là cái duyên cái nợ của Lê Ngọc Trác đối với nghề cầm bút. 

VIỆT QUỐC
(Đài PT&TH Bnh Thuận)

2 phản hồi tới “Lê Ngọc Trác: bén duyên thơ, nợ biên khảo”

 1. …kHI VIẾT Bài DÂNG HIẾN tặng anh, giờ tôi ân hận vô cùng.
  Nắng chiều vẫn mượt đường tơ
  Sắc ngọc lung linh nét chẳng mờ
  Cây bút, đời người xanh đất mẹ
  Thắm tình non nước, vẹn tình thơ.
  Cầu mong anh xóa dùm tôi. Cảm ơn anh.

 2. Lê Ngọc Trác là một nhà biên khảo, nhà thơ lớn, thơ anh chảy dài theo năm tháng mãi không nguôi. Cứ mênh mang, dật dờ ấm lạnh. Tôi chỉ là hạt cát nhỏ nhoi gữa biển đời rộng lớn. đã có lúc tôi ngây ngô khờ khạo tặng anh bài thơ DÂNG HIẾN, cầu xin anh hãy xóa dùm tôi, tôi đội ơn anh vô cùng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: