Thi Nhân Quảng Ngãi

Ngó lên Thiên Ấn nhiều tranh/ Liều mình lén mẹ theo anh phen này

 • Welcome to Thi Nhân Quảng Ngãi!

 • Hân hạnh chào đón quý độc giả ghé thăm. Trang này không có tính chất "đại diện" về bất kỳ ý nghĩa nào cho bất cứ địa phương hay tổ chức nào, đây chỉ là nơi đưa một số bài thơ của một số tác giả lên mạng internet. Hầu hết tác giả trong trang này là người Quảng Ngãi nhưng hoàn toàn không phải hầu hết người Quảng Ngãi làm thơ có trong trang này. Chân thành cảm ơn quý độc giả, tác giả cũng như các bạn bè thân hữu đã gởi bài, giúp trang này ngày càng có nhiều bài vở tư liệu.

 • Giới thiệu sách

 • Phiêu Lãng Ca

  Lưu Lãng Khách

 • Về Chốn Thư Hiên

  Trần Trọng Cát Tường

 • thao thức

  hà quảng

 • bài ca con dế lửa

  nguyễn ngọc hưng

 • 99 Bài Lục Bát

  Nguyễn Tấn On

 • Gieo Hạt

  Huỳnh Vân Hà

 • Quá Giang Thuyền Ngược

  Lâm Anh

 • n bài thơ ngắn

  Đinh Tấn Phước

 • Ảnh ngẫu nhiên

 • Tổng lượt xem

  • 526 813 Lượt

Ngày lễ tình yêu – Như Hoa Lê Quang Sinh

Posted by thinhanquangngai1 trên 13/02/2012


NGÀY LỄ TÌNH YÊU

Hàng năm cứ đến ngày 14 tháng 2 là Ngày Lễ Tình Yêu -Valentine’s Day được tổ chức tưng bừng trên khắp thế giới. Số thiệp bán ra chỉ đứng sau số thiệp chúc mừng Giáng Sinh. Người dân Mỹ tiêu 17 tỷ đô để mua quà cho người họ yêu thương chỉ trong một ngày nhân danh tình yêu.

Vậy Valentine’s Day đến từ đâu ? Nó xuất hiện từ thế kỷ thứ ba thời đế quốc La Mã. Lúc đó thành Roma trị vì bởi Hoàng đế Claudius II. Vị vua này không mấy được lòng dân chúng. Claudius muốn có một quân đội hùng mạnh vì vậy ông ta hy vọng tất cả thần dân trai tráng của mình sẵn sàng gia nhập quân đội. Tuy nhiên rất nhiều đàn ông không muốn rời xa vợ con và những người thân trong gia đình. Chính điều này đã làm cho Hoàng đế Claudius nổi giận và nảy ra một ý tưởng điên rồ là nếu đàn ông không kết hôn thì họ sẽ không có gì vướng bận để tham gia quân đội. Do đó Hoàng đế đã ra lệnh cấm thần dân không được kết hôn nữa.

Lúc bấy giờ có một vị Linh mục tên là Valentine, người luôn làm công việc xe duyên đôi lứa cho những cặp vợ chồng trẻ. Bất chấp những luật lệ phi lý và hà khắc của Hoàng Đế Claudius, ông vẫn tiếp tục bí mật tổ chức lễ cưới cho những người yêu nhau. Lễ cưới thường được tổ chức kín đáo trong một căn phòng nhỏ với những ánh đèn nến lờ mờ, chỉ có cô dâu, chú rể và vị linh mục thì thầm với nhau những lời chúc lành của Chúa.

Một đêm nọ, khi đang tiến hành lễ cưới thì họ nghe thấy những bước chân dồn dập của quân lính hoàng gia. Đôi vợ chồng trẻ đã kịp trốn thoát còn vị linh mục bị bắt giữ. Ông bi giam trong nhà tù và hình phạt dành cho linh mục là tử hình. Có rất nhiều người trẻ tuổi đến thăm ông trong nhà tù.Họ đã thả rất nhiều hoa vào cửa sổ phòng giam và họ muốn ông biết rằng họ cũng rất tin tưởng vào tình yêu.

Vua Claudius muốn cho Linh mục Valentine một cơ hội để thoát chết bèn ra điều kiện nếu Ngài chịu bỏ đạo và thờ những thần thánh La Mã. Trước mặt nhà vua, Linh muc Valentine khẳng khái không chịu bỏ Chúa. Vua Claudius nỗi giận truyền quân dẫn thánh Valentine giam vào ngục tối chờ ngày ra pháp trường để bảo vệ luật nước.

Theo lịch sử, thời gian Thánh Valentine bị giam trong ngục có cô bé mù con người cai ngục nghe tiếng Ngài ngoài đời là một ông già nhân từ, rất yêu thương trẻ con và thường hay hái hoa đẹp trong vườn của Ngài tặng cho các em, nên cô cũng thuờng đem hoa đến ném qua khung cửa sắt để tặng Ngài và cho biết một vài tin tức bên ngoài. Cô tin tưởng rằng một nhà tu thánh thiện như Ngài sẽ có quyền năng cầu xin Chúa cho cô được nhìn thấy ánh sáng, màu sắc xinh tươi của hoa lá. Thánh Valentine nhận lời cầu xin của cô bé. Ngài bắt đầu cầu nguyện hàng ngày. Thật huyền diệu, Chúa đã đem ánh sáng tình thương đến cho cô bé đáng yêu kia được sáng mắt trong giây phút cuối cùng để kịp nhỏ những giọt nước mắt ràn rụa nhìn Thánh Valentine bước lên giàn gỗ pháp trường.Vào đúng ngày 14 tháng 2 năm 269, (Năm 496 sau Thiên Chúa, tức khoảng hơn 200 năm sau, Đức Giáo Hoàng Gelalius I chọn ngày 14 tháng 2 là ngày Lễ Thánh Valentine) trước khi bi tử hình, Ngài đã gởi một bức thư từ giả cô bé, đó là Tấm Thiệp Valentine gởi cho cô bé với dòng chữ: “Tình yêu đến từ tấm thiệp của bạn”, và ký tên “Valentine của cháu” (From your Valentine). Và từ đó việc gởi thiệp đã trở thành một phong tục để mang những thông điệp tình yêu đến cho nhau trong Ngày Lề Tình Yêu 14 tháng 2 hàng năm để kỷ niệm ngày mất của vị linh mục thánh thiện, và cũng để nhắc nhở mọi người nhớ đến sức mạnh của tình yêu.

Ngày Lễ Tình Yêu không chỉ nhắc nhở đến tình yêu trai gái mà còn nói đến những tình yêu thiêng liêng khác: tình yêu gia đình, tình yêu con cái, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu tôn giáo. Valentine’s Day bắt nguồn từ đức tin tôn giáo. Người đã để lại cho thế gian Ngày Tình Yêu là một nhà tu Thiên Chúa Giáo thánh thiện có tên Thánh Valentine (St. Valentine), người đã để lại cho nhân loại món quá chứa chan tình yêu thương nhân ái !

Tình yêu từ thuở hồng hoang Adong – Eva cho đến nay vẫn luôn luôn được quý trọng, bởi con người sống không thể thiếu tình yêu. Ngày Lễ Valentine người ta tặng cho nhau những đóa hoa hồng hay loại hoa Violet màu tím, gởi cho nhau những lời yêu thương thân ái qua những tấm thiệp có in hình trái tim. Tấm thiệp cổ lâu đời nhất viết năm 1415 còn giữ trong viện bảo tàng Anh quốc của một người Pháp có tên là Charles bi quân Anh bắt làm tù binh đã viết cho vợ những vần thơ tình có nhắc đến tên Thánh Valentine. Đến năm 1800 người Anh mới bắt đầu dùng thiệp Valentine; từ năm 1925, với sự ra đời của công ty Sir Adolf Tuck, rồi phát triển với nhiều kiểu cách đa dạng cho mãi đến ngày nay.Ở Bắc Mỹ đến thế kỷ thứ 18 người ta mới bắt đầu đón nhận ngày Valentine. Người trẻ gởi thiệp cho nhau lúc đó thường dùng những tờ giấy cắt thành những thiệp đơn giản có hình trái tim, biểu tượng của tình yêu trên đó viết những hàng chữ như: -My heart is filled with my love -My love is endless you can see …

Lịch sử thiệp Valentine ở Hoa Kỳ bắt nguồn từ cô nữ sinh Esther Howland ở Massachussets. Năm 1847 cô ta nghĩ cách tự sản xuất thiệp cho ngày Valentine khỏi phải nhập cảng. Cô cùng người em trai làm ra những cái thiệp đầu tiên được nhiều người mua, và từ đó cô là người cho sản xuất lần đầu loại thiệp nầy ở Hoa Kỳ theo kiểu dây chuyền.

Ngày Lễ Valentine xuất phát từ Âu Châu ghi dấu một giai đoạn lịch sử của Thiên Chúa Giáo , nhưng do hệ thống quảng cáo thương mại ngày nay, hầu hết những người yêu nhau trên thế giới đều lấy ngày Valentine như một ngày biểu tượng cho tình yêu đôi lứa. Tuy vậy, ngày Valentine không nhất thiết chỉ dành cho đôi lứa yêu nhau hay cho những cặp vợ chồng. Bởi ngoài ý nghĩa tình yêu giữa hai người nam nữ, còn có tình bằng hữu, tình gia đình, tình đồng bào, tình quê hương, và tình yêu đối với tha nhân. Ý nghĩa nổi bật nhất của ngày Valentine phải được hiểu là bạọ lực của kẻ độc tài không bao giờ có thể tiêu diệt được tình yêu thương của con người với nhau.

Ngày Valentine cũng là ngày gây cảm hứng cho thi nhân sáng tác những bài thơ ca tụng tình yêu, nói lên chút tình lãng mạn tặng hiến cho nhau qua mối tình đầu thơ dại hay nhắc nhở những kỷ niệm khó quên trong đời ở tuổi hoa niên. Nhà thơ Ngô Hữu Đoàn trong một đêm dài nhớ nhung chất ngất đã viết thư cho người yêu qua “Bài Thơ Đêm Valentine” sau đây.

“Anh viết cho em bài thơ đêm nay /Đêm ngày Xưa anh gọi là “cơ hội”/ Đêm mà ngày xưa đất trời quên tối/ Để đặt tên riêng cho những cuộc tình / Nhớ phút nghẹn ngào buổi tối khai sinh/ Sau quá dài một mối tình thai nghén/ Đôi má em những giọt trăng rón rén /Chợt vỡ òa …Trăng em …! Trăng anh ! / Anh viết cho em bài thơ đêm nay /Đêm em bảo tình yêu vào lễ hội /Đêm ngày xưa mấy tuần em hờn dỗi /Đèn thôn quê không tỏ nổi tháng ngày / Anh viết cho em bài thơ đêm nay/ Anh không gọi bằng tiếng Tây khó nhớ/ Anh không có túi kẹo màu rực rỡ/ Quà cho em là cái nhớ tời bời / Trong cái tơi bời anh sẽ gởi em /Một ngụm nước từ muôn trùng biển nhớ/ Một phần lẻ cái hôn đầu trăng vỡ /Một lời yêu giữa chữ nghĩa bạt ngàn / Anh viết cho em bài thơ đêm nay /Đêm em bảo tình yêu vào lễ hội/ Đêm mà đất trời quên tối/Để đặt tên riêng cho những cuộc tình” Ngô Hữu Đoàn.

Valentine 2011
Như Hoa Lê Quang Sinh
——————————————————————————————————–
Nguồn: newvietart.com

Một phản hồi to “Ngày lễ tình yêu – Như Hoa Lê Quang Sinh”

 1. Cảm ơn Như Hoa Lê Quang Sinh đã giới thiệu cho bạn đọc biết rỏ hơn về ngày Valentine và giới thiệu bài thơ rất dạt dào tình cảm của Ngô Hữu Đoan .Thân chúc quý Thi hữu cùng các bạn được nhiều niềm vui hạnh phúc trong ngày lễ Tình Yêu nầy .
  Thân Chào .
  Hồng Phúc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: