Thi Nhân Quảng Ngãi

Ngó lên Thiên Ấn nhiều tranh/ Liều mình lén mẹ theo anh phen này

 • Welcome to Thi Nhân Quảng Ngãi!

 • Hân hạnh chào đón quý độc giả ghé thăm. Trang này không có tính chất "đại diện" về bất kỳ ý nghĩa nào cho bất cứ địa phương hay tổ chức nào, đây chỉ là nơi đưa một số bài thơ của một số tác giả lên mạng internet. Hầu hết tác giả trong trang này là người Quảng Ngãi nhưng hoàn toàn không phải hầu hết người Quảng Ngãi làm thơ có trong trang này. Chân thành cảm ơn quý độc giả, tác giả cũng như các bạn bè thân hữu đã gởi bài, giúp trang này ngày càng có nhiều bài vở tư liệu.

 • Giới thiệu sách

 • Phiêu Lãng Ca

  Lưu Lãng Khách

 • Về Chốn Thư Hiên

  Trần Trọng Cát Tường

 • thao thức

  hà quảng

 • bài ca con dế lửa

  nguyễn ngọc hưng

 • 99 Bài Lục Bát

  Nguyễn Tấn On

 • Gieo Hạt

  Huỳnh Vân Hà

 • Quá Giang Thuyền Ngược

  Lâm Anh

 • n bài thơ ngắn

  Đinh Tấn Phước

 • Ảnh ngẫu nhiên

 • Tổng lượt xem

  • 522 649 Lượt

Thầy giáo Huỳnh Vân Hà – Người gieo hạt cho đời!

Posted by thinhanquangngai1 trên 01/07/2012

Thầy giáo Huỳnh Vân Hà – Người gieo hạt cho đời!

Tháng 6/2012, thầy giáo – nhà thơ Huỳnh Vân Hà ra mắt tập thơ Gieo hạt do Hội VHNT Quảng Ngãi xuất bản theo chương trình quảng bá tác phẩm, sách in đẹp và trang nhã. Hà mất ngủ vì vui mừng thành quả của mình, nhờ sự hỗ trợ nhiệt thành, động viên của bạn văn và gia đình cho đứa con tinh thần ra đời trong dịp kết thúc năm học. Món quà có ý nghĩa để anh đền đáp lại tình cảm của bạn bè, học sinh, người thân và cả những người chỉ biết chứ chưa quen trong lúc anh ốm đau điều trị dài ngày.

Quê anh ở Thu Xà, mồ côi cha mẹ từ lúc nhỏ, được sự bảo bọc của người bà con, vượt qua khó khăn, phấn đấu trong học tập, anh thi đỗ và tốt nghiệp Khoa văn Trường đại học sư phạm Qui Nhơn, ra trường nhận công tác tại Trường THPT số 1 Tư Nghĩa thấm thoát đã gần ba mươi năm. Thời gian đi qua bao lứa học sinh ra trường, các em đều ấn tượng tốt đẹp về người thầy của mình. Tính Huỳnh Vân Hà là như vậy! Hiền lành, mô phạm, điềm đạm và ít khoe chữ nghĩa. Số lượng đầu sách anh xuất bản từ trước đến nay: Mong ước một tình thương (Tập truyện ngắn – 2008), 1001 chuyện học trò học… (Văn, 2009), Hương trăng (Tập truyện ngắn – 2010) và Gieo Hạt (Tập thơ – 2012), ngoài ra anh còn tham gia một số tuyển tập thơ, văn chung với nhiều tác giả.

Đọc 54 bài thơ của Huỳnh Vân Hà, nội dung xuyên suốt trong tác phẩm là những sáng tác anh viết về quê hương, đấng sinh thành, đạo lý làm người, tình yêu thầy trò, tình yêu đôi lứa, nỗi day dứt thế sự… Thơ Hà bình dị, không hoa mỹ trau chuốc về ngôn từ, dễ đi vào lòng bạn đọc, nó mang vị ngọt phảng phất hương thơm của thứ trà ngon. Ta có thể bắt gặp một số bài thơ anh viết về Quảng Ngãi, vùng đất truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng, có nhiều danh lam thắng cảnh, nơi thường xuyên chịu đựng những cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Anh trao đổi với chúng ta bằng lời tâm huyết, về mảnh đất tình người, nơi ấy có máu, nước mắt và mồ hôi của bao người rơi đổ để có được ngày hôm nay. Anh ghi lại những cảm xúc qua những chuyến du lịch, tham quan, thực tế sáng tác được đặc tả chân thực bằng những câu thơ thú vị, nồng nàn say đắm. Viết về đấng sinh thành đã khuất núi, với tấm lòng người con hiếu thảo, đau đáu buốt lòng về mẹ về cha, người con trai mới mười tám đã mồ côi cha lẫn mẹ. Gia đình là chỗ dựa vững chắc trong cuộc đời anh, là nơi chia sẻ vui buồn hạnh phúc với những đứa con ngoan, anh khuyên con và dặn dò những điều nhân nghĩa, đạo lý làm người. Ngôi trường thân yêu nơi anh đang giảng dạy, đã gắn bó với anh với những lứa học trò cũ vẫn nhớ về người thầy thân yêu của mình. Anh vẫn thường điện thoại thăm hỏi, gặp gỡ động viên các em, chúc các em thành đạt hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Huỳnh Vân Hà viết như trải lòng mình để cảm ơn đời, cảm ơn những tấm lòng nhân ái: Tôi đang sống giữa bao người yêu thương? Cho tôi làm đóa hướng dương/ Hướng về vạn nẻo muôn phương nghĩa tình (Sống giữa tình thương). Nhận trọng trách của xã hội là người ươm mầm, gieo hạt; dù ngoài kia thời tiết có thất thường nắng mưa, bão dông, lụt lội… Anh vẫn âm thầm “gieo hạt” cho mùa sau, hi vọng là mùa bội thu cây trái, chúng ta có quyền chờ đợi những sáng tác mới của anh. Xin kết thúc bài viết này bằng những câu thơ khát khao của Huỳnh Vân Hà: Bàn tay tôi gieo từng hạt, từng hạt/ Và cứ thế/ Tôi vẫn mải miết gieo/ Dẫu một hạt nảy mầm!…(Gieo hạt).

HỒ NGHĨA PHƯƠNG

2 phản hồi to “Thầy giáo Huỳnh Vân Hà – Người gieo hạt cho đời!”

 1. thân hửu = thân hữu. Sorry!

 2. nguyển đăng trình said

  nhà thơ Huỳnh Văn Hà thân mến,
  Chúc mừng tập thơ Gieo hạt của anh vừa ra mắt bạn thơ, bạn văn, thân hửu, người thân và cả các thế hệ học trò của anh nữa.
  Nghe nói anh không đưôc khỏe? Mong rằng anh sẽ nhanh chóng hồi phúc để còn “gặt hái” rồi “gieo hạt” dài dài nhà thơ nhé… Thân quí,
  Nguyễn Đăng Trình

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: