Thi Nhân Quảng Ngãi

Ngó lên Thiên Ấn nhiều tranh/ Liều mình lén mẹ theo anh phen này

 • Welcome to Thi Nhân Quảng Ngãi!

 • Hân hạnh chào đón quý độc giả ghé thăm. Trang này không có tính chất "đại diện" về bất kỳ ý nghĩa nào cho bất cứ địa phương hay tổ chức nào, đây chỉ là nơi đưa một số bài thơ của một số tác giả lên mạng internet. Hầu hết tác giả trong trang này là người Quảng Ngãi nhưng hoàn toàn không phải hầu hết người Quảng Ngãi làm thơ có trong trang này. Chân thành cảm ơn quý độc giả, tác giả cũng như các bạn bè thân hữu đã gởi bài, giúp trang này ngày càng có nhiều bài vở tư liệu.

 • Giới thiệu sách

 • Phiêu Lãng Ca

  Lưu Lãng Khách

 • Về Chốn Thư Hiên

  Trần Trọng Cát Tường

 • thao thức

  hà quảng

 • bài ca con dế lửa

  nguyễn ngọc hưng

 • 99 Bài Lục Bát

  Nguyễn Tấn On

 • Gieo Hạt

  Huỳnh Vân Hà

 • Quá Giang Thuyền Ngược

  Lâm Anh

 • n bài thơ ngắn

  Đinh Tấn Phước

 • Ảnh ngẫu nhiên

 • Tổng lượt xem

  • 543 221 Lượt

99 bài lục bát – tập thơ Nguyễn Tấn On

Posted by thinhanquangngai1 trên 08/07/2012

Người “mê thơ đắm đuối” và “99 bài lục bát”

 Trong bài thơ “Say” Nguyễn Tấn On tự nhận mình là người “mê thơ đắm đuối”. “99 bài lục bát” –  tập thơ  thứ 7 của anh, minh chứng cho điều đó. Đọc tập thơ này tôi cứ nghĩ đến… Bùi Giáng. Không biết có mối dây liên hệ tinh thần nào với nhà thơ tiền bối cùng người xứ Quảng không mà anh rất gần Bùi thi sỹ ở cái sự “dễ” làm thơ. Mai Thảo đã ca tụng: “Bùi Giáng ngủ ra thơ, thở ra thơ, đi ra thơ, đứng ra thơ”. Nguyễn Tấn On có thể làm thơ bởi duyên cớ nhẹ như gió thoảng, mây bay. Bên cạnh đó là những bài thơ da diết tình quê, thương cha, nhớ mẹ. Quảng Ngãi chôn rau, cắt rốn và Đà Lạt Hoa quê hương thứ hai trong thơ anh có vẻ đẹp riêng không lẫn vào ai. Tôi nhớ mãi hình ảnh gánh don của người mẹ nghèo đã nuôi anh ăn học nên người. Từ ký ức tuổi thơ On đã viết câu thơ Khói đồng ai đốt cho chiều mù cay” vừa hình tượng, vừa cảm giác đọc rất thích. Thơ lục bát Nguyễn Tấn On có tri âm. Anh từng nhận giải thưởng thơ của tạp chí Sông Hương, Áo trắng và tạp chí Lang Bian. Ai cũng biết là thể thơ lục bát dễ viết mà khó hay. Có người còn cho rằng nó là thứ “à ơi” dầm dề trữ tình không phù hợp với nhịp cảm xúc của con người thời hậu hiện đại. Tôi chắc chắn rằng rất ít người làm cái việc in một lúc “99 bài lục bát” của mình như Nguyễn Tấn On. Nhưng người thơ này có cái lý để làm vậy. Một nhà thơ có hoàn cảnh sống và sáng tác đặc biệt đã viết: “Những lúc ngã lòng tôi đã vịn câu thơ mà đứng dậy”.

Thơ còn cần thiết cho ai? Câu hỏi đó được đặt ra một cách day dứt trong tình trạng thơ in ra nhiều như bươm bướm mùa xuân. Thơ trước hết cần thiết cho người làm thơ vậy. Huống chi Nguyễn Tấn On còn có bạn bè, thi hữu, dường như rải ra khắp nước. Người có bản tính hồn nhiên trong đời, hồn nhiên trong thơ như Nguyễn Tấn On càng ngày càng hiếm.

Mượn lời một nhà phê bình thơ nổi tiếng có thể nói: On có làm thơ đâu; với  “99 bài lục bát” On đã để lòng mình tràn lan trên mặt giấy.

Đà Lạt tháng 6 – 2012

Nhà thơ Phạm Quốc Ca
Khoa ngữ văn
Trường Đại học Đà Lạt

Một phản hồi tới “99 bài lục bát – tập thơ Nguyễn Tấn On”

 1. Chào Anh On .
  Nhận được tập thơ Anh tặng ,Em rất cảm động ,Cảm ơn Anh rất nhiều ,Anh đã cho đọc những vần thơ rất ngọt ngào ,gói trọn tình cảm của Anh dành cho thơ và đầy ắp tình yêu người và thiên nhiên ,những vần thơ giản dị đễ lại cho đời .Em kính chúc Anh luôn khỏe và viết nhiều vần thơ hay hơn nữa cho quê hương .

  Chào Anh .

  Hông Phúc ( Buôn Hồ ,Daklak .Việt Nam )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: